Blockchain là gì | Tìm hiểu về thế giới công nghệ 4.0 | Trieu Nguyen Channel

Xin chào các bạn. Trong video trước thì mình đã có đề cập đến. Câu hỏi, đó là: “Blockchain là gì?”. Và trong video này mình sẽ đưa ra một số khái niệm. Cơ bản về blockchain, đồng thời là. Dùng hình ảnh của Bitcoin để nói lên phương thức hoạt động của B

Xin chào các bạn. Trong video trước thì mình đã có đề cập đến. Câu hỏi, đó là: “Blockchain là gì?”. Và trong video này mình sẽ đưa ra một số khái niệm. Cơ bản về blockchain, đồng thời là. Dùng hình ảnh của Bitcoin để nói lên phương thức hoạt động của Blockchain. Là như thế nào, để từ đó. Để từ đó, các bạn có thể nắm được. Blockchain là gì mà tại sao. Hiện tại nhiều người lại muốn để ý đến nó. Nhiều người hay nhắc đến blockchain. Và,. Nó có thể giúp được gì cho cuộc sống của chúng ta?. OK, bắt đầu thôi!. Hiện tại, Blockchain cực kỳ phổ biến, nhưng mà. Blockchain là gì, nó làm việc thế nào. Nó giải quyết vấn đề gì, và làm thế nào để dùng?. Giống như cái tên cho thấy,. một blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Kỹ thuật này ban đầu được mô tả vào năm 1991. Bởi một nhóm các nhà nghiên cứu. Và ban đầu nhằm đánh dấu thời gian tài liệu kỹ thuật số.

Để nó không thể bị sửa chữa hoặc làm xáo trộn được Hoặc nói cách khác, thì gần giống như một công chứng viên. Tuy nhiên, công nghệ này không được sử dụng cho đến khi nó được chuyển thể bởi một người dùng có tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2009 Để tạo nên tiền mã hóa Bitcoin Và một blockchain là sổ kế toán phân tán Là hoàn toàn mở cửa cho bất cứ ai, nó có một đặc tính thú vị đó là Một khi một số dữ liệu đã được ghi lại trong một blockchain Nó trở nên rất khó khăn để thay đổi nó Vậy thì, cách thức làm việc của nó là như thế nào Và bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn thành phần của một khối Mỗi một khối bao gồm: Dữ liệu, các hash của khối và các hash của khối trước đó.

Các dữ liệu lưu trữ bên trong của một khối. Phụ thuộc vào từng loại blockchain. Chẳng hạn như blockchain của bitcoin. Thì chứa dữ liệu chi tiết về các giao dịch. Và dữ liệu đó bao gồm: Người gửi, người nhận,… Và số lượng bit. Một khối cũng có một hash riêng biệt. Bạn có thể so sánh một hash như là một dấu vân tay để. xác định một khối và tất cả nội dung của nó. Và như vân tay của mỗi người thì nó luôn luôn là duy nhất.. Khi mà một khối được tạo ra, thì hash đồng thời cũng được tạo ra. Nếu bạn thay đổi bất cứ một cái gì đó trong khối. Thì cũng sẽ làm hash đó thay đổi. Vì vậy, nói cách khác, hash rất hữu ích trong việc kiểm tra và phát hiện những thay đổi trong khối. Nếu dấu vân tay hay còn gọi là hash của một khối thay đổi. Thì nó không còn là khối đó nữa. Yếu tố thứ 3 bên trong mỗi khối là. hash của khối trước đó.

Đây là một cách rất hiệu quả để tạo ra một chuỗi các khối. Và nhờ có kỹ thuật này mà làm cho một blockchain trở nên rất an toàn. Mình sẽ lấy ví dụ dưới đây để các bạn dễ hình dung hơn. Ở đây, chúng ta có một chuỗi 3 khối. Như các bạn có thể thấy. Mỗi khối có một hash và một hash của khối trước. Vì vậy, khối thứ 3 sẽ có hash của khối thứ 2. Và khối thứ 2 lại có hash của khối thứ 1. Tuy nhiên, ở khối số 1 này thì lại có một chút đặc biệt. Nó không thể trỏ đến khối nào trước đó bởi vì nó là khối đầu tiên rồi. Người ta gọi đó là khối genesis, nghĩa là “Nguồn gốc”. Bây giờ, thử đặt trường hợp. Nếu ai đó can thiệp vào khối thứ 2. Điều này cũng làm cho hash của khối đó thay đổi. dẫn đến việc khối thứ 3 và tất cả các khối phía sau trở nên. không hợp lệ bởi vì nó không còn chứa một. hash hợp lệ của khối trước. Vì vậy, việc thay đổi một khối sẽ làm cho tất cả các.

Khối phía sau không hợp lệ. Tuy nhiên,. Việc chỉ sử dụng hash là. không đủ để ngăn chặn giả mạo. Các máy tính hiện nay tính toán rất nhanh. và có thể tính hàng trăm ngàn hash mỗi giây. Từ đó, bạn có thể can thiệp cùng lúc vào tất cả các khối. Và tính lại toàn bộ các hash của các khối đó. Để làm cho blockchain của bạn hợp lệ. vì vậy, để hạn chế điều này, Blockchain có một cơ chế. Gọi là “Bằng chứng của công việc”. Và cơ chế này sẽ làm chậm lại việc tạo ra các khối mới. Ở trong trường hợp của Bitcoin, bạn phải mất khoảng 10 phút. Để tính toán POW. Cho một khối mới của chuỗi. Cơ chế này làm cho rất khó để xáo trộn các khối. Vì nếu bạn làm xáo trộn 1 block, bạn sẽ phải tính toán lại. tất cả các block còn lại. Vì vậy, sự an toàn của blockchain. Được đảm bảo bởi việc sử dụng hash và POW. Nhưng có một cách nữa để blockchain đảm bảo.

Sự bảo mật của nó, đó là “cơ chế phân tán”. Thay vì sử dụng một đơn vị trung tâm để quản lý chuỗi. Blockchain sử dụng một giao thức peerto-peer. Và bất cứ ai cũng được phép tham gia. Khi một ai đó gia nhập mạng này. Họ sẽ nhận bản sao đầy đủ của blockchain đó. Họ có thể sử dụng điều này để xác minh rằng. Tất cả mọi thứ vẫn theo thứ tự. OK, bây giờ chúng ta sẽ xem là. Điều gì sẽ xảy ra khi một người nào đó. Tạo ra một khối mới trong chuỗi blockchain. Khối này sẽ được gửi tới mọi người trong mạng. Mỗi người trong mạng sẽ xác minh khối đó để chắc chắn rằng. Nó không phải giả mạo. Nếu mọi thứ đều được kiểm tra chính xác. Thì khối mới sẽ được thêm vào blockchain riêng của họ. Tất cả người dùng trong mạng này tạo ra một sự đồng thuận. Và họ sẽ dùng theo nguyên tắc bỏ phiếu . Các khối nào hợp lệ và các khối nào sẽ không hợp lệ.

Các khối không hợp lệ. Sẽ bị coi là giả mạo và. từ chối bởi các người khác trong mạng. Vì vậy, để can thiệp thành công vào một blockchain. Bạn cần phải can thiệp tất cả các khối trên chuỗi. Làm lại POW cho mỗi khối. Và chiếm quyền kiểm soát hơn 50% thành viên trong mạng. Chỉ khi đó thì việc can thiệp của bạn mới được chấp thuận. Bởi tất cả mọi người khác. Cơ mà đây là điều hầu như không thể làm được. Và blockchain cũng đang không ngừng phát triển. Mỗi ngày lại có một blockchain mới. Phục vụ cho những mục đích khác nhau trong cuộc sống. Những cải tiến của mạng lưới blockchain cũng được đưa ra. Và hy vọng đây sẽ là một tiền đề để giúp xã hội phát triển nhanh chóng. Vâng, và vừa rồi thì là một cái. khái niệm cơ bản về blockchain. Đồng thời là thông qua ví dụ. của bitcoin và mình hy vọng là các bạn có thể nắm. được cái cách thức vận hành của blockchain là như thế nào.

https://www.youtube.com/watch?v=IMAdBkEToXY

https://youtu.be/IMAdBkEToXYXin chào các bạn. Trong video trước thì mình đã có đề cập đến. Câu hỏi, đó là: “Blockchain là gì?”. Và trong video này mình sẽ đưa ra một số khái niệm. Cơ bản về blockchain, đồng thời là. Dùng hình ảnh của Bitcoin để nói lên phương thức hoạt động của B