Sipher, cả một vũ trụ Blockchain – Tín Nguyễn, CEO Sipher | VI S2 EP19

Chào cả nhà. Chào mừng tới tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Trước khi bắt đầu, tôi muốn cảm ơn nhà tài trợ của chúng ta, NESCAFE, mọi người có thể nghe thử album mới của họ với âm thanh thiên nhiên thu từ trang trại NESCAFE trên tất cả các nền tản

Chào cả nhà. Chào mừng tới tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Trước khi bắt đầu, tôi muốn cảm ơn nhà tài trợ của chúng ta, NESCAFE, mọi người có thể nghe thử album mới của họ với âm thanh thiên nhiên thu từ trang trại NESCAFE trên tất cả các nền tảng nghe nhạc mà bạn yêu thích. Cảm ơn NESCAFE. Chúng tôi cũng muốn gởi lời cảm ơn đến một nhà tài trợ khác của chúng ta hôm nay, ELSA hay là English Language Speech Assistant. Bạn có thể tải app của họ từ IOS Appstore, hay Googleplay store. Đây là một app bạn có thể dùng để học tiếng Anh, họ sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp trải nghiệm học tập của bạn tốt hơn nên hãy xem app trên điện thoại của bạn nhé.

Cảm ơn. Hãy quay trở lại với tập hôm nay nào. Chào mọi người. Chào mừng trở lại với Vietnam Innovators. Tôi là host của chương trình, Hảo Trần. Và tôi luôn hào hứng vì các bạn đã chờ xem mỗi tập mới vào mỗi sáng thứ Năm, tất cả về sự đổi mới ở Việt Nam và những điều cần chú ý. Nhưng bạn theo dõi lâu thì hẳn thấy những tập gần đây là về những thứ như chuyển đổi kỹ thuật số, về trải nghiệm khách hàng, về tất cả các ngành. Một chủ đề chúng tôi chưa đề cập nhiều là blockchain, tiền mã hóa, web 3.0. Đây là tất cả những điều thực sự mới mà không ai thực sự có thể tự nhận là chuyên gia. Nhưng hôm nay chúng tôi có một vị khách mời, là một trong những người tiên phong trong đó ngành ở Việt Nam, và mong rằng trên toàn cầu nữa.

Chúng tôi rất vinh hạnh vì anh đã tham gia hôm nay và chia sẻ về câu chuyện của mình, công ty của mình Sipher. Anh ấy sẽ giải thích thêm nhiều hơn. Tín, chào mừng tới studio. Tôi rất hân hạnh được ở đây. Anh là kĩ sư và người thành lập. Anh có thể bắt đầu giải thích vì sao lại là kĩ sư mà không phải CEO hay là người thành lập. Điều đó có thể mở màn cho những khán giả không quen thuộc với web 3.0 Tôi rất vui. Tất nhiên rồi, Tôi tự gọi mình là kĩ sư vì với Sipher, chúng tôi đang tạo ra toàn bộ vũ trụ gồm nhiều trải nghiệm chơi game này. Và vai trò của từ “Kĩ sư” là tạo kế hoạch, tạo bản vẽ, tạo ra nền móng xây dựng cho những thế giới tuyệt vời.

Đó là lí do tôi dùng chức danh đó. Chỉ là tên gọi vui thôi nhưng nghe nói thú vị hơn CEO. Đúng vậy. Và tôi nghĩ là nó gắn với chúng tôi từ khi chúng tôi bắt đầu rồi. Hay lắm. Các anh chỉ mới bắt đầu, đã đưa tin cách đây vài tháng. Các anh gọi xong Vòng hạt giống với số vốn khá lớn đặc biệt là trong bối cảnh là một trong những công ty đầu tiên được hỗ trợ bởi blockchain tại Việt Nam. Dành cho những bạn đã và đang theo blockchain ở Việt Nam, bạn hẳn đã biết những cái tên khác như Axie Infinity vừa gọi vốn hơn $150 triệu series B. Để đi được chặng đường này, mọi người cũng như tôi biết anh là người làm ở ngành bất động sản.

Chuẩn chỉnh luôn. Bạn đã xây dựng một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản cùng gia đình cả mấy thập kỷ rồi, và phòng làm việc chung Dreamplex. Những người theo dõi anh thấy anh post và viết về blockchain, tiền mã hóa, Dogecoin, những thứ tương tự. Nhưng tại sao là bây giờ? Sao lại là ngành này? Đầu tiên, tôi nói trước là tôi đã làm việc trong ngành bất động sản 7 năm. Đúng là vậy. Nhưng trước đó, tôi đã khởi nghiệp. Các bạn có thể đã biết tôi qua các ngành khác, starup công nghệ tôi làm, hay Zone Startups Accelerator tôi đồng sáng lập. Nên gốc gác của tôi luôn liên quan tới công nghệ. Tôi luôn muốn tham gia vào công nghệ tiên tiến.

Tôi muốn xem công nghệ đang hướng tới đâu và chúng ta dùng nó thế nào để cải thiện cuộc sống. Vào Tết Âm lịch năm nay hồi tháng 2, tôi tự hỏi về thứ gọi là blockchain, ai cũng nói về nó hết, và nó là về cái gì. Tôi đã dành thời gian để đào sâu hơn. Tôi dùng 2 tuần nghỉ Tết ở nhà để đọc sách, nghe podcast, đọc blog, bài viết, Tôi cũng kết nối tất cả bạn mà tôi biết họ cũng hứng thú với blockchain, và đã tham gia trước tôi. Và tôi đoán mình “lọt hố” rồi khi mình đã hiểu hơn rất nhiều về triết lý của blockchain và web3.0, về số hóa, về điện toán phân tán và sổ cái phân tán. cuối cùng, đó là việc trao lại hoặc trao quyền sở hữu cho công chúng Có một câu trong blockchain hay web3.0 là: web1.0 là đọc, web2.0 là đọc và viết, web3.0 là đọc, viết và sở hữu.

Nên ta đưa quyền sở hữu cho người ta về tài sản số, và cuối cùng tôi nghĩ cả tài sản thật nữa, nhưng đầu tiên là tài sản số. Những gì bạn tải lên mạng miễn phí, giờ bạn có thể nhận nó và nó đúng là của bạn. Tôi nghĩ đó là nguyên nhân cơ bản khiến cho game blockchain và web3.0 hấp dẫn. Khi tôi nhận ra, tôi hiểu điều đó, tôi biết rõ đây chính nó. Đây chính là thiết lập lại tuyệt vời cho ngành game bởi khoảng 78 năm trước, có game thu phí và game miễn phí, đó là khởi đầu mới tuyệt vời. Tất cả game trả phí Producer phản ứng kiểu “Trời ơi có game miễn phí kìa, kiểu này không được đâu.” Nhưng 1 năm sau, game trả phí chiếm lĩnh thị trường.

Nên tôi tưởng tượng ra thứ tương tự như vậy với game blockchain. Và NFT là một phần của nó. Đối với tôi, một người khởi nghiệp, hay người chơi game, đây như là ước mơ thành hiện thực. Đó là lí do tôi thành lập Sipher. Anh có nghĩ bối cảnh của mình, là người Việt, sống ở đây, làm việc ở đây đã giúp cho sự thành lập của công ty? Bởi vì Ta biết rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về giao dịch tiền điện tử và quan tâm đến lĩnh vực này. Tại sao anh nghĩ nó là động lực Những gì vốn có của người Việt Nam đang làm lĩnh vực này sôi động như vậy? Một câu hỏi hay. Tôi chưa bao giờ nhìn từ góc độ là người Việt.

Tôi chỉ nhìn từ góc độ một người mê game thôi. Tôi yêu chơi game, tôi nghĩ game vui, hấp dẫn và đem chúng ta lại gần nhau, tất cả những khoảnh khắc vui vẻ của tôi cùng bạn tôi hồi cấp 3 hoặc hồi đại học, chúng tôi dành cả đêm chơi Dota, CounterStrike, Quake, Nên tôi nghĩ Tôi nhìn từ góc độ đó nhiều hơn. Nhưng vì anh đề cập tới Việt Nam thì tôi nghĩ Việt Nam rất hợp để trở thành nơi đích thực của game blockchain và công nghệ nói chung. Lý do là vì Tôi nghĩ anh biết vì anh cũng ở trong ngành, chúng ta có rất nhiều kĩ sư và lập trình viên giỏi, Không có nhiều người biết là ta cũng có những họa sĩ tuyệt vời.

Nên tôi nghĩ đây là cơn bão hoàn hảo. Chúng ta đã làm thuê gia công ngoài nhiều năm rồi, giờ là lúc ta làm gì đó thuộc về ta, thuộc về người Việt Nam. Người Việt Nam cũng chấp nhận rủi ro. Nên nếu tiên phong trong lĩnh vực mới, tôi nghĩ đó là một lợi thế cạnh tranh đặc biệt Hy vọng sẽ có nhiều công ty blockchain hơn trong ngành game, đặc biệt khi các anh là những người đầu tiên. Anh có thể nói về những cơ hội của công ty vì rõ ràng các quy trình được thực hiện ở đây, nhưng các anh là một công ty tiếp cận toàn cầu. Anh nghĩ thế nào về việc tiếp cận Làm sao để phát triển game cho khán giả toàn cầu? Có điều gì đặc biệt không? Một câu hỏi tuyệt vời.

Đội của chúng tôi hiện có 75 người. Chúng tôi mong rằng sẽ đạt 100 người vào năm sau. Ở Sipher có người từ mọi đất nước. Chúng tôi có người tới từ Porto Rico, Indonesia, Philippines, Amsterdam Mỹ, và tất nhiên phần lớn là người Việt nhưng ở Đà Nẵng, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,.. Chúng tôi thực sự áp dụng làm việc từ xa ở Sipher. Và khi bắt đầu, tầm nhìn của chúng tôi là hướng tới khán giả toàn cầu. Chúng tôi không chỉ làm game cho khán giả bản địa, mà cả khán giả toàn cầu nữa. Chúng tôi có ước mơ và hoài bão để học hỏi và khao khát trở thành như Riot Games hay Activision Blizzard, hay Supercell đã mang trò chơi và cách kể chuyện trong nhân vật của họ và những khoảnh khắc thú vị mà họ tạo ra cho công chúng.

Vì vậy, đó là lý do tại sao ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu thu hút khán giả và cách chúng tôi phát triển cộng đồng, giao tiếp với họ và tất cả các điểm tiếp xúc đã được quốc tế hóa. Kênh Discord của chúng tôi, đó là một nơi giao lưu của gamer, và cũng là nơi công nhận của tiền mã hóa, giống với Twitter. Chúng tôi hiện tại đã phát triển tới 220,000 thành viên, đây là một cột mốc lớn với chúng tôi. Phần lớn trong đó là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, thực sự khán giả rất quốc tế. Để làm được như vậy đều nhờ vào chiến thuật. Đó là về cách chúng tôi tiếp cận và giao tiếp với những người đứng đầu đó với những người ảnh hưởng trên game, tới những người quan tâm game mã hóa, và khiến họ cùng tham gia nền tảng của chúng tôi, và nói về Sipher với khán giả của họ.

Và đó là chiến thuật chúng tôi theo và tôi nghĩ chúng tôi làm khá tốt. Hay lắm. Ở Việt Nam, nếu viết hay chia sẻ suy nghĩ về những gì bị coi là rủi ro, mới và chưa có nhiều thông tin, thì có thể cũng phải nhận chỉ trích. Đúng vậy. Trên Twitter hay những trang mạng xã hội, đội quân Twitter sẽ tấn công bạn nếu có gì khá gây tranh cãi hoặc cũng có người ủng hộ bạn. Tôi nghĩ trong sự kiện như GameStop hay đầu tư ngắn hạn như AMC, ta đều thấy các nhà đầu tư bán lẻ, những người ở phố Wall. Hãy quay trở lại với Việt Nam, bạn đã là người ủng hộ tiền điện tử và blockchain trong nhiều tháng trước khi lập Sipher.

Và anh cũng bị chỉ trích. Nhất là khi giá của crypto bị giảm, giờ thì lại tăng rồi, Chắc mọi người đang nghĩ rằng lẽ ra phải nghe lời anh Tín. Anh có thể bình luận về người Việt Nam nghĩ gì về ngành này? Làm thế nào để họ tham gia ngành này? Họ nên nghĩ thế nào? Tôi cần phải chọn lọc từ cẩn thận rồi. Vì tôi cũng chỉ là người say mê đầu tư thời gian vào Không phải lời khuyên về tài chính. Đúng vậy. Nhưng họ thấy như vậy đó. Đúng vậy, đó là điều khó. Tất nhiên khi nói tới tiền mã hóa thì đây chỉ là một phần rất nhỏ của công nghệ blockchain, của mã hóa nói chung. Nên chúng ta phải cẩn thận về việc đó.

Tôi không bao giờ tự coi mình là người đi đầu cả vì tôi cũng chỉ là người mới thôi, Ngày nào tôi cũng học và ngành dịch chuyển quá nhanh. Nếu không theo dõi mạng xã hội tầm 1 tuần thôi thì bạn đã tụt lại sau 1 tháng rồi. Đối với tôi, tôi cố truyền đạt rõ ràng đặc tính về công nghệ blockchain, lối tư duy nằm sau nó và tại sao một số ngành kinh doanh nên áp dụng nó. Bởi vì nếu không, họ sẽ bị tụt lại. Không phải ai cũng cần tham gia vào crypto bởi vì họ không cần. Nhưng nếu bạn là một phần của vài ngành nhất định, chắc chắn bạn sẽ tụt lùi nếu không làm thế. Và tôi nghĩ ngành gaming là ngành đầu cần làm thế, cần nhận ra “Oh wow”.

Nó có tiềm năng bùng nổ cho ngành. Điều này có thể thực sự là mối liên kết giữa người chơi và nhà sản xuất trò chơi, giữa tất cả những người tham gia vào hệ sinh thái, như streamer, blogger về game, bên cung cấp giải đấu. Vậy nên tóm tắt lại, nó không bao giờ dễ dàng để giao tiếp và ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử. Có rất nhiều người đã thử và nhiều khi họ tự biến mình thành kẻ ngu ngốc. Đó đó từ dùng trong crypto. Từ đó chỉ những người giống như lừa đảo. Bạn chắc chắn không muốn giống thế đâu. Và tôi cũng không muốn thế. Nhưng tôi thực sự muốn nói rằng nếu bạn tò mò về lĩnh vực này, về crypto, cứ đọc một quyển sách về nó đi.

Tham gia kênh discord của chúng tôi để học và nói chuyện về nó. Và bạn sẽ biết ơn điều đó. Elsa Speak là phần mềm phát âm Tiếng Anh thông minh nhất thế giới có tích hợp AI Ứng dụng có thể nghe và xác định lỗi chính xác trong từng âm thanh, ngữ điệu và cao độ khi bạn nói. So sánh với người bản xứ và đưa ra phản hồi ngay lập tức về cách cải thiện. Tất cả những phản hồi này hoàn toàn tự động bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói độc quyền. Với huấn luyện viên tiếng Anh nhân tạo hàng ngày này, bạn sẽ có thể nói chuyện một cách dễ dàng và tự tin. Học cách nói như thông dịch viên của chúng tôi bằng cách tải xuống và nhấp vào liên kết trong mô tả bên dưới.

Anh nghĩ thế nào về web 3.0 cho doanh nghiệp khác mà anh vẫn đang Đúng không? Anh vẫn Lùi lại một chút. Anh sáng lập ra Dreamplex, rất phi thường. Anh là một trong những người dẫn đầu lĩnh vực đó tại Việt Nam. Công ty bất động sản Tôi nhớ là anh đã phát triển rất nhiều hạng mục khắp đất nước, truyền thống nhất có thể. Anh nghĩ gì về web3.0 và những kinh doanh đó? Tôi sẽ bắt đầu nói từ thứ dễ trước vậy. Trong ngành càng có nhiều dịch vụ thì họ nên quan tâm tới NFT vì nó như là một điểm tặng thưởng mới. Nó như một thẻ khách hàng thân thiết mới. Dạng như: tôi là người ủng hộ Vietcetera, và tôi có huy hiệu này.

Và nó không thể bị chối được, không ai có thể nói nó là giả hay không phải của bạn. Nên tương tự với Dreamplex, chúng tôi cố tìm hiểu thêm về chứng nhận tham gia, hay là chứng nhận có mặt, kiểu như có mặt ở đó, tham gia bài giảng đó, tham gia buổi phỏng vấn, tham gia buổi hướng dẫn, Đó là điều thứ nhất. Và tôi nghĩ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nên đề cao nó. Về bất động sản, vẫn có sự không khớp giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý. Có một chủ đề nóng về phân đoạn bất động sản, nghĩa là một căn hộ có thể được chia thành 1000 phần và có 1000 người mua. Mọi thứ chắn chắn được quản lý như là thay đổi, hay có thể biểu quyết thay đổi,

Tất cả đều minh bạch. Và không ai có thể cãi lại được. Tuy nhiên, ai sẽ là người thực hiện quyết định thay đổi đó? Ta vẫn cần chữ kí, ta vẫn cần đồng thuận của quản lý địa phương, Nên vẫn còn sự phân chia. Cho tới khi chính phủ hợp pháp tiền mã hóa và áp dụng blockchain, như tạo cầu nối nơi một quyết định số có thể trở thành một quyết định vật lý thì đó chính là một cánh cửa mới. Đó là thời điểm mà blockchain được áp dụng phổ biến trong bất động sản. Nhưng bây giờ thì chưa. Đó là điều mà tôi luôn tiếc. Nhưng vẫn chưa tới lúc đó. Tôi nghĩ 35 năm nữa có thể ta sẽ đạt được điều đó. Bước qua chủ đề về những ngành vẫn cần thời gian để định hình lại và quay trở lại với ngành gaming.

Hãy chia sẻ thêm về game Sipher đang làm? Ta đã nói về triết lý đằng sau nó, khái niệm về nhóm và cơ hội, nhưng hãy nói về những phần chi tiết. Game sẽ như thế nào khi được ra mắt? Khi ta chơi game và kiếm đồng Sipher, bất cứ tên gì anh muốn đặt cho nó. Vâng. Hiện tại chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ. Cá nhân tôi dành ra 7080 tiếng mỗi tuần để bắt kịp với tốc độ của ngành cũng như tốc độ của các game. Chúng tôi đã đăng lộ trình sản phẩm lên mạng cho công chúng. Chúng tôi nhắm tới ra game đầu tiên vào Q2 năm sau. Chế độ chơi đầu tiên sẽ là Phiêu lưu dungeon nên nếu bạn quen với trò Diablo II, thì đây là trò tương tự.

Nhưng trò này có sự hợp tác giữa nhóm 3 người. Đội có thể chơi và làm nhiệm vụ cùng nhau, đánh bại quái vật, kẻ thù và sinh vật lạ, và sau đó nhận thưởng. Chơi càng khó thì thưởng càng to. Phần thưởng có thể là tinh thể, đá quý, áo giáp, vũ khí, mũ bảo hiểm, và đây sẽ là vật phẩm NFT bạn sở hữu. Và bạn có thể chuyển nó cho ai muốn mà không phải xin phép ai. Sẽ không có ai nói rằng bạn không được làm thế. Đó là một khía cạnh rất độc đáo của blockchain game. Phần thứ hai là chúng tôi sẽ ra mắt PVP, nghĩa là kiểu chơi đối kháng, vào Q3 hay cuối năm sau. Nó sẽ giống với Brawl Stars, Smash Legends hay thậm chí League of Legends.

Kiểu chơi đó sẽ có đội 3 người đấu với đội 3 người, trong tiêu diệt đối thủ, chiếm lãnh thổ, chiếm giữ cờ, tùy thuộc và chế độ chơi chúng tôi cung cấp và bạn muốn chơi. Sau khi chơi, bạn sẽ được thưởng nếu đứng trên bảng dẫn đầu với đồng Sipher, đồng bạn nhận trong game. Đây cũng là các đồng có thể thay thế được, các đồng crypto mà có thể trao đổi tự do, và cả vật phẩm trong game nữa nếu bạn muốn. Hay lắm. Vậy nên chúng ta sẽ thấy màn ra mắt game vào Q2 năm sau Và sau đó là Q4. Tên của nó cũng là Sipher hả? Đặt tên thì hơi khó. Hiện tại chúng tôi vẫn phân vân một vài cái tên World of Sipheria, Sipheria Brawl , chúng tôi chưa chốt đâu.

Chúng tôi sẽ cho anh biết khi đã chọn xong. Được rồi, vậy tên công ty là Sipher Network Chỉ Sipher thôi. OK Sipher. Và game cũng sẽ có tên giống thế. Vậy tầm nhìn trong mấy năm nữa là các anh sẽ ra mắt một số game? Đúng vậy, nên tôi rất hào hứng. Vừa có một nhà sản xuất phim tham gia cùng chúng tôi, họ đã tham gia làm việc trong vài phim rồi, có một phim thắng giải ở Singapore. Các biên kinh cũng đã gia nhập cùng vì chúng tôi có cảm hứng từ Riot, cách họ tạo ra Arcane. Đó là lúc nhân vật trò chơi trở thành người thật qua phim ảnh, qua kể chuyện, Đó chính xác là thứ chúng tôi đang làm. Chúng tôi sẽ làm tuyển tập truyện tranh, sẽ làm phim hoạt hình ngắn, hoạt ảnh cắt cảnh trong game.

Tất cả đều được chỉ đạo và sản xuất một cách chuyên nghiệp. Về truyện tranh, chúng tôi sử dụng NFT như ngoại truyện. Nên quay trở lại với ý tưởng rằng kinh doanh truyền thống nên áp dụng nó, giống như thẻ khách hàng thân thiết vậy. Khi bạn có NFT, bạn có thể đọc truyện tranh của chúng tôi miễn phí cả đời. Nếu bạn không muốn, bạn có thể bán nó cho người khác. Hãy tưởng tượng bạn có thể bán thẻ thành viên và tưởng tượng thẻ thành viên đó có thể tích điểm và đặc quyền mỗi khi bạn tham gia. Vậy dần dần nó sẽ càng có giá trị. Hãy tưởng tượng điều đó ảnh hưởng doanh nghiệp của bạn thế nào. Đó là những gì chúng tôi làm với Sipher.

Người ta nói hiện tượng của blockchain hay web3.0 sẽ là một sự thay đổi lớn trong việc tạo ra của cải trong thế giới này. Nó tập trung rất nhiều ở các trung tâm tài chính dựa trên hệ thống tài chính truyền thống và bây giờ nó đang chuyển sang các thị trường mới nổi như Việt Nam và Đông Nam Á, và có tiềm năng mang lại quyền lực. Tôi đã đọc ở đâu đó rằng Axie Infinity có nền người sử dụng lớn nhất tại Philippines. Lí do là vì trong lúc cách ly xã hội, mọi người không thể đi làm chúng ta phải tìm cách kiếm tiền online, và đó là khi hàng triệu người chơi tham gia Axie Infinity. Anh nghĩ gì về sự thay đổi của cải giữa các thế hệ có thể xảy ra vì điều này? Và anh có thấy đây là cơ hội cho một đất nước như Việt Nam? Nếu ta tới đó trước thì có thể bắt xu hướng trước.

Có khả năng nào không? Tất nhiên rồi. Tôi nghĩ cơ hội của chúng ta nhiều hơn bao giờ hết. Tôi nghĩ phải suy xét lùi lại, sẽ luôn có dịch chuyển của cải giữa các thế hệ. Gen Z, Gen Y, Và với đại dịch Covid, tôi nghĩ tình cờ nhưng thế giới bắt đầu in thêm hàng bộn tiền và số lượng tăng lên tại Mĩ và Châu Âu. Lượng tiền này sẽ chảy vào đâu? Nó sẽ không chỉ chảy vào bất động sản, hay là trái phiếu vì lãi suất quá thấp, mà sẽ chảy vào tay của thế hệ trẻ. Những người 20, 25 tuổi. Và với số tiền đó trong tay, mà họ cũng sẵn sàng cho web3.0, sành sỏi công nghệ, thì tôi có thể tưởng tượng 510 năm tới sẽ ra sao.

Nó sẽ rất tuyệt vời vì những người này sẽ thành lập công ty và phá bỏ lối suy nghĩ truyền thống về ngành và cả trong cách dạy nhân viên, cách đầu tư. Họ sẽ không mua vàng nữa. Giờ họ sẽ mua Bitcoin. Nên đó là một sự dịch chuyển cơ bản, đúng chứ? Đây là một lối suy nghĩ, là gì dẫn tới dịch chuyển giàu nghèo. Và nếu nghĩ kĩ hơn thì của cải luôn ở đó. Chỉ cần nắm bắt nó thôi. Anh nói rằng đây có phải cơ hội cho người Việt không, hay là cho thị trường Châu Á, đó là câu hỏi phải không? Tôi nghĩ nó đúng. Bởi vì hiện tại thế giới là phẳng. Hiện tại bạn có thể là một kĩ sư người Việt, nhưng bạn có thể là lập trình viên ở Mĩ nữa.

Bạn hưởng lương theo chế độ của Mĩ. Nếu giống như Sipher, bạn có công ty ở Việt Nam, bạn có thể thu hút hàng trăm nghìn khán giả trên thế giới. Hiện tại, với Internet và web3.0, thế giới phẳng lắm và tôi nghĩ tùy vào bạn có nắm bắt được của cải ngoài kia không. Tuyệt vời. Chúng ta đang ở giữa sự thay đổi biến đổi của ngành game, công nghệ, cả về của cải về lâu dài. Chúng ta sẽ tổng kết lại tập ngày hôm nay. Cảm ơn đã chia sẻ suy nghĩ của anh về những chủ đề mới khác nhau mà không nhiều người có thể bàn về. Cảm ơn anh đã chia sẻ. Trước khi kết thúc tập hôm nay, chúng tôi muốn nghe chia sẻ của anh về Sipher, hay về ngành anh đang hoạt động.

Anh có gì muốn gì muốn chia sẻ không? Có chứ. Tôi có hai điều muốn nói. Đầu tiên tôi muốn cổ vũ những người chưa nghiên cứu hay học, đọc về blockchain nói chung, về web3.0, hãy tra Google nhé. Không khó lắm đâu. Dùng một ngày nghỉ, cuối tuần chẳng hạn, và chỉ đọc về nó thôi. Tôi nghĩ bạn sẽ được rất nhiều phần thưởng từ chỉ 1 ngày đó thôi. Đi theo hố sâu đó đi, và theo dõi các người dẫn đầu trên thế giới, đăng kí tài khoản Twitter và theo dõi họ, bạn sẽ có cập nhật mỗi ngày. Hãy đọc những bài viết đó. Đó là điều tôi rất đề cử cho tất cả khán giả ở đây. Điều thứ hai là, với tư cách là Sipher, chúng tôi coi mình là người mới, chúng tôi còn mới và rẻ nên cần tất cả những sự giúp đỡ có thể, cần tất cả những tài năng trên thế giới và ở Việt Nam.

Hiện tại chúng tôi đang tuyển rất nhiều vị trí. Nếu bạn là họa sĩ, hay bạn là lập trình viên, hay người phát triển game, nhà kinh tế game, hay bạn là một marketer giỏi, hãy tới tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh có sự tham gia của bạn trong hành trình tuyệt vời sắp tới này. Nếu có ai ở đây hứng thú với ngành này, theo dõi anh Tín và theo dõi công ty của anh ấy, tham gia nếu có thể. Có rất nhiều cơ hội ở đây. Bạn chỉ cần dành ra một ngày Chủ nhật như anh ấy nói thôi và đọc về web3.0. Vừa rồi là Anh Tín, kiến trúc sư và nhà sáng lập của Sipher. Cảm ơn đã mời tôi. Chúng tôi mong anh sẽ quay lại vào năm sau và xem Sipher đã phát triển tới đâu.

https://www.youtube.com/watch?v=QNn_ZlauENU

https://youtu.be/QNn_ZlauENUChào cả nhà. Chào mừng tới tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Trước khi bắt đầu, tôi muốn cảm ơn nhà tài trợ của chúng ta, NESCAFE, mọi người có thể nghe thử album mới của họ với âm thanh thiên nhiên thu từ trang trại NESCAFE trên tất cả các nền tản