HƯỚNG DẪN | Phân Biệt Platform – Protocol – DAPPs Trong Thị Trường CryptoCurrency

Hello hello. Xin chào 500 anh em.Chào mừng anh em quay trở lại với chanel của GFS Venture the hidden gem. Mh là Roy. Ngày hôm nay mình và anh em sẽ cùng nhau phân biệt 3 thuật ngữ trong lĩnh vực cryptocurrency. Đó chính là platform, protocol và dapp. M

Hello hello. Xin chào 500 anh em.Chào mừng anh em quay trở lại với chanel của GFS Venture the hidden gem. Mh là Roy. Ngày hôm nay mình và anh em sẽ cùng nhau phân biệt 3 thuật ngữ trong lĩnh vực cryptocurrency. Đó chính là platform, protocol và dapp. Mình thấy có rất nhiều anh chị em mới bước chân vào lĩnh vực cryptocurrency đã nhầm lẫn 3 thuật ngữ này rất là nhiều. Thì ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt ba thuật ngữ này. Thì thuật ngữ đầu tiên chúng ta sẽ cùng phân biệt đó chính là platform . Thế thì platform nó là gì. Platform là thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra một môi trường mà trong đó các phần mềm được thực thi. Có vẻ hơi nghiêng về thuật ngữ quá nhỉ. Mình sẽ cố gắng lý giải dễ hiểu nhất. Cho nên ở những slide sau có rất là nhiều platform . Hay là những platform trong truyền thống. Thì ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm về lĩnh vực technology’s platform.

Technology’s platform nghĩa là gì. Nó là một nhóm các công nghệ được sử dụng làm cơ sở cho các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác được phát triển . Mục tiêu của nền tảng công nghệ là tạo ra một bộ sưu tập công nghệ được cộng sinh cho các dịch vụ khác nhau có thể tương tác. và hỗ trợ các ứng dụng người dùng và quy trình làm việc . Tới đây thì chúng ta đã hiểu hơn một tí xíu về nền tảng công nghệ rồi . Thì hiểu đơn giản hơn nữa thì platform nó chính là bao gồm cả phần mềm và một phần cứng . Nó gồm một môi trường hoạt động gồm có sự lưu trữ có sức mạnh tính toán, có sự bảo mật, có những công cụ phát triển và nhiều chức năng khác hơn nữa . Công nghệ nó được thiết kế ra để hỗ trợ nhiều ứng dụng nhỏ hơn, giải quyết các vấn đề kinh doanh . Thế thì những platform trong công nghệ thường hay được biết đến nhất đó chính là IoT platform.

Blockchain platform hay là social media platform . Và ở đây chúng ta chỉ cần lưu ý một cái duy nhất đó chính là blockchain platform. Vì đây là cái thằng chúng ta cần tìm hiểu khi tham gia vào thị trường crypto. Trước khi đi sâu vào blockchain platform thì mình sẽ nói sơ qua về moblie platform và social media platform. Cho anh em dễ hiểu nhất thì..ok..chúng ta sẽ tới phần ví dụ sau đây. Đầu tiên là mobie platform. Những nền tảng mobie bao gồm android, iOS, blackberry hay là Window phone . Đây đều được gọi là những nền tảng. Nhưng người dùng hay quen gọi với cái tên là hệ điều hành . Và chúng tồn tại những đặc điểm khác nhau. Chẳng như android nó là một mã nguồn mở. Nhưng riêng với iOS thì nó khác. Đó là về mobie platform. Đối với social media platform thì nó có rất là nhiều social media platform. Chẳng hạn như là facebook, instagram hay là youtube.

Thì như anh em đã biết. Mình cũng sẽ không nói sâu. Về những cái platform khác này nếu như anh em nào muốn hiểu sâu hơn về các nền tảng công nghệ . Thì có thể tìm hiểu kỹ hơn. Còn hiện tại ở đây mình sẽ chỉ tập trung vào blockchain platform . Thế thì blockchain platform nó được hiểu là gì. Nó là dự án được xây dựng từ blockchain nền tảng riêng của chính nó. Nó cho phép các developer có thể lập trình trên đó để tạo ra các dapp khác nhau. Ở đây các anh em khoan hãy thắc mắc về dapp và platform nó là gì. Ở những slide sau mình sẽ hướng dẫn cho anh em kỹ hơn. Thế thì đặc điểm của blockchain platform nó có một cái smart contract để thực thi các yêu cầu mà blockchain thiết kế ra. Thì cái người dùng cho blocckchain platform chính là những cái lập trình viên của dapp, protocol. Họ phải tương tác với platform này để xây dựng những ứng dụng của họ.

Thì trong lĩnh vực cryprocurrency có những dự án điển hình và nổi tiếng như blockchain của ethereum, cardano hay binance chain . Hay là neo, eos, hay là tron, hay là solana. Thì vân vânĐây là những cái blockchain nền tảng. Nó cho phép những ứng dụng khác ký sinh trên cái hệ sinh thái của nó. Thì ở đây mình có một cái lưu ý nữa đó là Bitcoin là con coin đầu tiên có blockchain riêng của nó. Nhưng nó không cho phép các developer xây dựng dapp trên nó. Nó như một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số trên lĩnh vực cryptocurrency. Đối với blockchain platform chúng ta có những tiêu chí chúng ta cần phải lưu ý. Thứ nhất là blocktime nghĩa là thời gian tạo ra một khối. THời gian thực hiện một khối càng ngắn thì càng tốt . Cái thứ hai đó chính là transaction per second tốc độ sử lý giao dịch có nghĩa là tốc độ sử lý giao dịch của blockchain của một nền tảng càng thấp thì càng tốt.

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ nó là blockchain của Ethereum. Cái vấn đề nghẽn mạng hay được nhắc nhiều nhất là về blockchain của ethereum . Thì chẳng hạn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng triện transaction đang đợi cái blockchain xác nhận . Nhưng mà nócái tốc độ xử lý giao dịch của nó quá thấp thì hàng triệu, hàng trăm cái giao dịch đằng sau nó phải đợi . Cho những giao dịch đằng trước. Khi nào những giao dịch đằng trước được xử lý xong mới tới lượt của nó. Đó chính là tốc độ xử lý giao dịch càng thấp thì càng tốt. Và cái thứ ba chính là phí. Phí giao dịch càng thấp thì càng tốt. Lại một lần nữa phí giao dịch phí giao dịch càng thấp thì càng tốt. Ở đây tại sao nói phí giao dịch càng thấp thì càng tốt . Mình sẽ lấy lại cái ví dụ blockchain của ethereum. Lần gần đây nhất mà mình nhớ đó là khoảng 1, 2 tuần . trước khi thị trường dum. Cái phí mà để giao dịch trên blockchain của ethereum nó lên đến khoảng 1300 đô la cho một cái giao dịch.

Không biết là bạn giao dịch bao nhiêu. Nếu bạn giao dịch 500 đô, hay bạn giao dịch 1000 đô, hay là bạn giao dịch thậm chí là 100.000 đô. Phí giao dịch bạn phải chịu vẫn là 1300 đô. Thì cái điều này đang gây ảnh hưởng không tốt với blockchain của ethereum . Tại vì có rất nhiều dapp, những ứng dụng đang kí sinh trên nền tảng ethereum. Nhưng mà cái phí của nó khá là mắc. Thì người dùng họ muốn sử dụng cái ứng dụng đang ký sinh trên ethereum . Nhưng mà do cái phí chuyển đổi, cái phí mạng quá mắc nên cái việc tiếp cận của cái ứng dụng này với người dùng. nó đang bị cản trở. Thì đây là một trong những lý do các dự án đã, đang ký sinh trên nền tảng ethereum đang có xu hướng di chuyển sang những blockchain nền tảng khác. Và cái thứ tư là nodes hay còn gọi là miners. Thì số lượng nodes càng nhiều, càng lớn thì càng tốt.

Nó là cái mạng lưới. Những người đang đóng góp giao dịch, những người đang đóng góp công sức, máy tính của họ cho cái nền tảng đó. Nếu như số lượng nodes càng thấp thì đương nhiêu đồng nghĩa cái nền tảng ứng dụng đó không được người sử dụng nhiều. Thì đây là bốn tiêu chí cơ bản bản mà chúng ta cần lưu ý khi chúng ta muốn so sánh các nền tảng với nhau. Và chúng ta sẽ đi qua cái thuật ngữ thứ hai chính là protocol giao thức. Thế thì giao thức là gì . Các thực thể trên mạng lưới muốn trao đổi thông tin với nhau phải bắt tay và đàm phán với nhau. với một số thủ tục, một số quy tắc và phải nói chung một ngôn ngữ. Tập hợp tất cả các quy tắc hội thoại này được gọi là giao thức mạng. Thì protocol nó sẽ đóng vai trò là ở giữa. Các dự án dapp muốn xây dựng một blockchain nào đó thì có thể sử dụng dịch vị mà các dự án protocol này cung cấp.

Dễ hiểu hơn thì mình sẽ ví dụ thực tế trong đời sống như thế này. A đang có một cái mảnh đất và nó cần có một bộ khung sường. Thì cái platform nó như một bộ khung sườn cho cái mảnh đất đó . Để mà sử dụng mảnh đất này thì đó chính là cái protocol. Cái protocol này nó sẽ cho phép chúng ta làm gì. Và xung quanh cái mảnh đất mà chúng ta vừa xây dựng nên có những hệ sinh thái khác nhau. Nếu chúng ta muốn nói chuyện với cái thẳng này. Nếu chúng ta muốn nói chuyện với một nền tảng hệ sinh thái khác. Thì phải có một cái thẳng protocol đứng ra làm cầu nối giữa hai bên. Và nó phải nói chung một ngôn ngữ thì chúng ta mới bắc cầu qua lại với nhau. Thế thì cái người dùng mà để sử dụng protocol này là những lập trình viên trên dapp hoặc platform. Họ dựa trên những giao thức có sẵn để xây dựng những sản phẩm. Và nếu như bạn muốn quan tâm về những sản phẩm, những dự án protocol.

Thì bạn có thể đọc, tham khảo về tài liệu như sau: NEAR, Quantstamp hoặc là Chainlink, . Và những crypto ký sinh trên nền tảng khác và hoạt động bên trong protocol thì được gọi là token vì nó không sở hữu blockchain riêng. Và chúng ta sẽ đi qua cái thứ 3, thuật ngữ thứ 3 đó chính là Dapps hay còn gọi là decentralized applications ứng dụng phi tập trung. Ưngs dụng phi tập trung thì đương nhiênứng dụng là gồm những ứng dụng sản phẩm, dịch vụ. Còn phi tập trung là nó không được kiểm soát . Nó không bị kiểm soát bởi một bên trung gian hoặc một bên thứ 3 nào khác . Như định nghĩa, dapps là cái ứng dụng được xây dựng trên platform hoặc protocol đã có sẵn. Và dapps thường tập trung giải quyết vấn đề cho một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Và dapps là những ứng dụng phi tập trung. Và các người dùng sử dụng những cái dapps chính là người dùng cuối.

Họ không có kiến thức về blockchain vẫn có thể sử dụng dapps như các ứng dụng thông thường. Chẳng hạn như khi mà bạn dùng facebook, bạn có cần phải là lập trình viên, bạn có phải biết những cái code, bạn có phải biết những cái thủ thuật, thuật ngữ về facebook. thuật ngữ để xây dựng được một cái app ứng dụng như facebook hay không. NO. Hoàn toàn không. Bạn vẫn có thể sử dụng facebook như một người dùng bình thường. Vì sao. Vì bạn là người dùng cuối. Và facebook đó đã hoàn thiện rồi. Hoặc là như là cái điện thoại, cái smart phone bạn cầm trên tay. Có thể là Apple, có thể là Samsung, có thể là Nokia. Bạn cũng không phải là kỹ sư, không phải là những người lập trình cái ứng dụng nhưng bạn vẫn có thể sử dụng cái điện thoại smart phone. Bạn vẫn có thể sử dụng những cái ứng dụng trên cái điện thoại này. Tới đây mình tin chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ dapps.

Thì trong protocol có những dự án về dapps như là Kylin, Uniswap trao đổi những cái token qua lại với nhau. Hay là Omisego, hay là ARAGON, hay là BAT token về lĩnh vực quảng cáo, trình duyệt. Có rất là nhiều dự án dapps trên blockchain . Thì đây là một cái hình năm 2019. Đây là hệ sinh thái Ethereum hay nền tảng của Ethereum. Đây là những dapps trên nền tảng ethereum, trên nền tảng NEO, hay là trên nền tảng iOS, hay là trên nền tảng TRON. Thì theo như thống kê của Cryptodiffer, thì năm 2019, 2700 dapps đang ký sinh trên nền tảng ethereum. Trên iOS thì có khoảng 316 cái dapps. Bên tay trái của bạn là những dapps đang ký sinh trên nền tảng iOS. OK. Mình tin chắc rằng bạn đã hiểu rõ và hiểu kỹ hơn, có thể phân biệt được 3 thuật ngữ này. Mình cũng xin nói lại một lần nữa. Có thể hiểu blockchain platform nó như một khung sườn của bulding.

Của một mảnh đất. Protocol như là một lớp thứ 2 trên lớp thứ nhất, ở trên cái lớp nền tảng . Đó chính là bộ quy tắc sử dụng cái building đó. Dựa vào bộ quy tắc này, các thợ xây hay các developer có thể biết cách xây dựng trên bộ khung ấy. Hoặc là nó có thể dựa vào protocol này, dựa vào giao thức này để kết nối, để làm cầu nối để nói chuyện được với các blockchain khác. với những nền tảng khác. Cái protocol này nó đang làm chuyện đó. Và ở trên một lớp nữa đó chính là dapp. Dapps chính là những căn hộ xây dựng trên tòa nhà đó. Thì trong thực tế nó là những cái ứng dụng của chúng ta. Thì trong blockchain nó là những ứng dụng phi tập trung cho chúng ta sử dụng. Và chúng ta là người dùng cuối thì chúng ta sẽ sử dụng những cái dapp . Còn nếu như bạn nào đang là những developer, những kỹ sư công nghệ thì bạn có thể tham gia vai trò là protocol hoặc blockchain.

https://www.youtube.com/watch?v=vskiDBcaqqU

https://youtu.be/vskiDBcaqqUHello hello. Xin chào 500 anh em.Chào mừng anh em quay trở lại với chanel của GFS Venture the hidden gem. Mh là Roy. Ngày hôm nay mình và anh em sẽ cùng nhau phân biệt 3 thuật ngữ trong lĩnh vực cryptocurrency. Đó chính là platform, protocol và dapp. M