Ưu điểm của SATA và PATA

Có hai loại kết nối ổ cứng mà máy tính có thể có: Parallel ATA ( PATA ), còn được gọi là IDE và Serial ATA ( SATA ). SATA được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các máy tính ngày nay, do dưới đây lợi thế.

Ưu điểm

Tăng tốc độ truyền dữ liệu

Lý do chính SATA được sử dụng qua PATA là do tăng tốc độ truyền dữ liệu với SATA đó. PATA có khả năng truyền dữ liệu tốc độ 66/100/133 MBs / giây, trong khi SATA có khả năng 150/300/600 MBs / giây. Sự khác biệt tốc độ là do các hương vị khác nhau của PATA và SATA, với tốc độ nhanh nhất là phiên bản mới nhất của mỗi máy hiện có.

 

Bạn sẽ nhận thấy rằng tốc độ chậm nhất của SATA vẫn còn nhanh hơn tốc độ nhanh nhất của PATA. Tốc độ cải tiến của SATA cho phép các chương trình tải nhanh hơn, cũng như hình ảnh và tài liệu lớn hơn. Đối với những người đam mê trò chơi điện tử, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn có thể có nghĩa là trải nghiệm chơi game tốt hơn (ví dụ như chơi trò chơi mượt mà hơn).

Quản lý cáp dễ dàng và chiều dài cáp

Một lợi thế khác của SATA qua PATA là độ dài của cáp kết nối ổ đĩa cứng với bo mạch chủ máy tính. Độ dài tối đa của cáp PATA là 18-inch, trong khi cáp SATA có thể dài tới 3,3 feet (1 mét). Với chiều dài thêm này, bạn có thể linh hoạt hơn khi có thể gắn ổ cứng trong một vỏ máy tính.

Tăng luồng không khí

Cáp SATA cũng nhỏ hơn kích thước so với cáp PATA, cho phép tăng luồng không khí bên trong vỏ máy tính và giảm sự gia tăng nhiệt. Luồng không khí tốt hơn có thể giúp cải thiện cuộc sống tổng thể của máy tính.

Hỗ trợ nhiều ổ đĩa

Có bốn đến sáu kết nối SATA trên bo mạch chủ máy tính, cho phép kết nối nhiều ổ cứng SATA. Thông thường chỉ có hai kết nối PATA trên bo mạch chủ máy tính hỗ trợ tổng cộng 4 ổ cứng PATA.

Nhược điểm

Trình điều khiển và hỗ trợ

Chỉ có một vài nhược điểm nhỏ của SATA qua PATA. Một điều bất lợi là các ổ cứng SATA đôi khi đòi hỏi một trình điều khiển thiết bị đặc biệt để máy tính nhận ra và sử dụng ổ đĩa. Tuy nhiên, một ổ cứng SATA có thể hoạt động như một ổ cứng PATA, do đó loại bỏ sự cần thiết phải tải trình điều khiển cụ thể.

Tuy nhiên, một số chức năng SATA sẽ bị mất để đạt được chức năng bắt chước này.
Các hệ điều hành cũ như Windows 95 và 98 đã được phát hành trước khi SATA được giới thiệu không hỗ trợ các ổ đĩa SATA.

Một ổ cho mỗi cáp

Một bất lợi khác với SATA là cáp cho phép chỉ có một ổ cứng SATA được kết nối tại một thời điểm. Trong khi một cáp PATA cho phép nối hai ổ cứng PATA cho mỗi cáp.